Phương pháp tự học tiếng anh từ các chuyên gia hàng đầu

Để sử dụng thành thạo Tiếng Anh, người học cần trang bị cho mình một lượng lớn đầu vào là các cụm từ, câu hội thoại diễn đạt chuẩn từ người bản xứ. Vì thế, muốn tự học Tiếng Anh hiệu quả bạn phải tạo được cho mình một môi trường có thể tiếp xúc Tiếng Anh chuẩn hàng ngày. Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn có một phương pháp học Tiếng Anh đem lại hiệu quả.

 1. Sử dụng bài nghe phù hợp với trình độ

Theo kết quả từ nhiều cuộc nghiên cứu của các nhà ngôn ngữ học vào năm 2003 thì không phải bài nghe nào cũng mang lại hiệu quả như nhau. Nếu khả năng nghe của bạn là mức B thì nên nghe bài có độ khó là B+1 thì mới mang lại hiệu quả tốt. Chính vì thế, việc xác định được khả năng nghe nói hiện tại để tìm được tài liệu nghe phù hợp cực kì quan trọng. Dưới đây là vài thông tin gợi ý giúp bạn tìm được bài nghe phù hợp với trình độ.

Level Gợi ý bài nghe
Intermediate TV Series: How I met your mother, Friends hay how truyền hình mà bạn thích. Tham gia sự kiện, CLB tiếng anh, Meet up (buổi gặp gỡ giao lưu bằng Tiếng Anh)… Ted: bài nói chuyện của nhiều diễn giả nổi tiếng thế giới
Pre – Intermediate Tìm kiếm trên Youtube.com với từ khóa: Top Notch hoặc Side by Side TV A.Hoặc web: real-english.com
Bài nghe trong 2 trang đã được sắp xếp từ dễ đến khó nên rất phù hợp cho bạn mới bắt đầu tự học Tiếng Anh.
Elementary
Starter

Nếu muốn tăng khả năng nghe và nói thì bạn không nên quá tập trung vào học lí thuyết ngữ pháp mà phải học tự nhiên thông qua luyện các bài nghe. Ví dụ như bạn học với chủ đề Thời sinh viên của các tỉ phú thế giới thì bạn nên nghe nhiều bài sử dụng thì quá khứ đơn. Cộng với việc nhại giọng nhân vật trong phim rồi thu vâm lại và gửi cho giáo viên hay người có kinh nghiệm, bạn sẽ dần cải thiện được kĩ năng nghe nói của mình.

 1. Học cụm từ kèm theo ngữ cảnh cụ thể

Đừng học các từ vựng một cách riêng lẻ mà hãy học theo cụm hoặc theo câu, kể cả câu hoàn chỉnh và phải lưu ý những điều sau:

 • Đọc kĩ phần nghĩa và ví dụ đồng thời nên đặt ra câu tương tự để nhớ  lâu hơn.
 • Nghe kĩ và nhại lại theo giọng người nói.
 • Sử dụng lại các từ đã học trong giao tiếp để tăng khả năng ghi nhớ lâu hơn.

Bạn có thể sử dụng các thẻ Flashcard điện tử để học từ mới, tốc độ học sẽ tăng nhanh hơn do có sự kết hợp giữa hình ảnh và audio cùng với các cụm từ được chọn lọc phù hợp.

 1. Nhại lại bài nghe

Sau khi đã tìm ra một bài nghe phù hợp với trình độ và sở thích của mình thì

 • In lời của bài nghe ra và đánh dấu cách phát âm, ngữ điệu khi thực hành.
 • Đánh dấu những phần bạn cần chú ý như trọng âm, ngữ điệu, âm khó phát âm.
 • Nhại lại từng câu một theo giọng của người nói.

Nếu bạn ghi âm lại và nhờ được người khác nhận xét thì tốt hơn rất nhiều.  Tại Jaxtina Center các bạn sẽ được giáo viên và trợ giảng hỗ trợ trong việc nhận biết và so sánh điểm khác biệt giữa các âm khi nhại lại giọng.

Hãy cố gắng luyện tập thường xuyên cách phát âm và dùng ngữ điệu giống như bài nghe để có cách nói chuyện Tiếng Anh tự nhiên hơn nhé.

 1. Luyện tập, Luyện tập and Luyện tập

Điều tiên quyết để bạn có thể sử dụng thành thạo Tiếng Anh tự nhiên đó là luyện tập liên tục, luyện tập chủ động hàng ngày.

Thu âm bài nghe và tự sửa thông qua bạn bè hay gửi cho giáo viên hỗ trợ.

Tạo các cuộc hội thoại và thuyết trình nhóm để tự kiểm tra sự tiến bộ của mình theo từng giai đoạn nhỏ theo tuần, tháng, quý.

Bạn có thể tham gia hoạt động bên ngoài để rèn luyện đồng thời tăng thêm trải nghiệm như làm Vlog, tham gia CLB Tiếng Anh, tour guide, tạo vlog….

Và bạn hãy tìm ra một người bạn có trình độ Tiếng Anh tốt hơn để cùng giúp đỡ bạn trong quá trình đi tới mục tiêu sử dụng được Tiếng Anh thành thạo nhé. Và nhớ, chìa khóa để thành công khi tự học Tiếng Anh đó là sự tập luyện không ngừng nghỉ hàng ngày.

Đặc biệt, bạn có thể đăng kí buổi học thử tại Jaxtina Center để được  các giáo viên tư vấn phương pháp tự học Tiếng Anh mang lại hiệu quả nhé.

 

1662 Total Views 1 Views Today

Share and Enjoy

 • Facebook
 • Twitter
 • Delicious
 • LinkedIn
 • StumbleUpon
 • Add to favorites
 • Email
 • RSS

2 thoughts on “Phương pháp tự học tiếng anh từ các chuyên gia hàng đầu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Email
Print