Phương pháp tự học tiếng anh hiệu quả tại nhà

Với một phương pháp tự học Tiếng Anh hiệu quả bạn sẽ làm chủ Tiếng Anh một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nhưng tự học cũng yêu cầu một tinh thần kiên trì rất cao nên không phải ai cũng có thể theo được. Chính vì thế Blog xin đưa ra một số nguyên tắc giúp các bạn có thêm thông tin và duy trì nguồn động lực để theo học Tiếng Anh nhé.

Dưới đây là 8 nguyên tắc bạn nên biết và nên làm trước và trong khi học Tiếng Anh hay bất kì một ngôn ngữ nào khác.

1. Xác định mục tiêu trước khi học Tiếng Anh

Mục tiêu rõ ràng mới thành công được!

Mục tiêu học Tiếng Anh rõ ràng mới thành công được!

 

Xác định rõ mục tiêu trước khi học Tiếng Anh cực kì quan trọng, nó là nguồn động lực giúp bạn duy trì tinh thần để có thể theo đuổi Tiếng Anh. Nhiều bạn học Tiếng Anh nhưng không có mục đích hoặc mục đích chỉ để thi cử, lấy bằng cấp thì rất khó có hiệu quả và thậm chí bỏ rất nhiều thời gian nhưng cuối cùng chẳng thu được điều gì.

Ngôn ngữ là phải dùng được còn ngôn ngữ để thi cử thì đó là ngôn ngữ chết. Bạn lấy tấm bằng hạng A, hạng B làm gì trong khi một câu bẻ đôi cũng không nói được. Cho dù tấm bằng có thể duy trì cho bạn công việc, nhưng sau đó thì sao ? Sẽ có một thời điểm tấm bằng sẽ không còn tác dụng gì cho bạn nữa ? Và lúc đó bạn hối hận ư ? Có thể đã quá muộn rồi.

Vì thế, hãy xác định mục tiêu học Tiếng Anh là để giao tiếp được. Không học vì bằng cấp. Không học chỉ để thi cử.

2. Đi từ thứ mình yêu thích

Hãy yêu Tiếng Anh - Bạn sẽ không bao giờ chán nản

Hãy yêu Tiếng Anh – Bạn sẽ không bao giờ chán nản

Hãy vứt ngay cuốn sách Ngữ pháp vào thùng rác, hãy thôi các loại giáo trình học thuật khô khan. Hãy tìm kiếm những tài liệu mà bạn ưa thích. Bạn thích xem phim ư ? Hãy tìm Friends, Extra hay How I Met Your Mother… nó sẽ cho bạn môi trường học Tiếng Anh đồng thời tạo ra cảm giác thích thú, vui vẻ và không bao giờ xuất hiện cảm giác nhàm chán.

Bạn là người năng động ư ? Hãy tham gia vào các câu lạc bộ Tiếng Anh, hãy tham gia những “hội săn Tây” để rèn luyện Tiếng Anh thực tế.

Bạn thích văn học ? Hãy tìm những cuốn truyện, tiểu thuyết kinh điển và luyện từ đó.

………..

Hãy coi việc học như là bạn đang tận hưởng sở thích của mình. Bạn sẽ không bao giờ, không bao giờ chán nản với việc học Tiếng Anh.

3. Hãy học phát âm trước

Hãy học cách phát âm Tiếng Anh trước

Hãy học cách phát âm Tiếng Anh trước

Hãy luyện khả năng phát âm chuẩn như người bản ngữ thông qua các chương trình luyện phát âm được nhiều bạn tin dùng như Pronunciation Workshop,  American Accent, Master Spoken English hay Mastering The American Action.

Những chương trình này đều được dạy bởi những giáo viên bản ngữ có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo sẽ mang lại cho bạn những kiến thức thú vị trong việc phát âm Tiếng Anh và luyện giọng chuẩn như người bản xứ.

Việc phát âm Tiếng Anh chuẩn sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ rất nhiều từ vựng và khả năng nghe Tiếng Anh sau này cũng tốt hơn nhiều.

4. Nghe nói trước – Đọc viết sau

Nghe nói trước là chìa khóa thành công khi tự học Tiếng Anh

Nghe nói trước là chìa khóa thành công khi tự học Tiếng Anh

Nghe là phương pháp tự học Tiếng Anh tốt nhất. Điều này đã được kiểm chứng bởi rất nhiều người dạy Tiếng Anh cũng như hàng triệu người học Tiếng Anh trên khắp thế giới. Cũng như những đứa trẻ vậy, chúng học Tiếng Anh từ việc nghe. Nghe là chìa khóa để sử dụng thành thạo Tiếng Anh.

Có những chương trình luyện nghe cơ bản dành cho những bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh như

 • Effortless English: Một bộ giáo trình luyện nghe rất nổi tiếng từ A.J.Hoge – cha để của phương pháp Effortless English đang được rất nhiều bạn tại Việt Nam sử dụng.
 • Listening Practice Throught Dictation: Một bộ luyện nghe khá cơ bản dành cho các bạn mới bắt đầu cũng rất hiệu quả và nhiều diễn đàn Tiếng Anh khuyên dùng.
 • Phim: Những bộ phim đơn giản nhưng có nội dung hài hước, gây thú vị cho người học như Extra, Friends, How I Met Your Mother                                                                                                                   5. Luyện nói và phản xạ
Luyện nói Tiếng Anh thực tế để tăng phản xạ

Luyện nói Tiếng Anh thực tế để tăng phản xạ

Một lỗi thường hay gặp với những người học Tiếng Anh không có phương pháp đó là suy nghĩ ngữ pháp trước khi nói. Bạn có bao giờ suy nghĩ câu trúc ngữ pháp Tiếng Việt trước khi trả lời người đối diện không ? Tiếng Anh hay ngôn ngữ khác cũng như thế thôi, để giỏi Tiếng Anh các bạn phải có phản xạ tốt, một phản xạ tự nhiên. Khi nghe người nước ngoài nói thì bạn có thể bật ra luôn câu trả lời mà không phải suy nghĩ điều gì. Đó là phản xạ khi học Tiếng Anh.

Một cách rất hiệu quả để rèn luyện phản xạ này là thường xuyên nghe các mẩu chuyện Tiếng Anh có kèm theo câu hỏi, công việc của bạn chỉ cần nghe và cố gắng trả lời nhanh nhất, cho dù không biết đúng sai nhưng hãy cứ trả lời. Mục tiêu là phản xạ chứ không phải đúng. Bộ tài liệu hiệu quả để rèn luyện đó là Ministory trong Effortless English.

Đồng thời cũng tăng cường xem các bộ phim Tiếng Anh và nhại lại giọng của nhân vật trong phim để đưa giọng mình chuẩn hơn và phát âm hay hơn. Nếu bạn rèn luyện liên tục thì sau một thời gian bạn sẽ thấy sự thay đổi ngay trong việc phát âm và ngữ điệu của mình.

6. Học từ vựng

Không học từ vựng riêng lẻ - Hãy học theo các cụm và câu

Không học từ vựng riêng lẻ – Hãy học theo các cụm và câu

Nguyên tắc rất quan trọng khi học từ vựng đó là không học từ riêng lẻ mà phải học theo cụm, cụm từ hoặc câu. Học như thế bạn sẽ thu được nhiều thông tin và hiệu quả tốt hơn học truyền thống rất nhiều. Không chỉ biết nhiều từ vựng hơn, nhiều cụm từ thông dụng hơn mà quan trọng ngữ pháp sẽ đi vào đầu bạn một cách tự nhiên và lần sau việc nói đúng ngữ pháp sẽ trở thành phản xạ tự nhiên của bạn.

Ngoài ra, mỗi câu hoàn chỉnh sẽ tạo ra trong tâm trí người học một hình ảnh, một đoạn phim… làm cho bạn nhớ lâu hơn vì cụm từ đó đã gây ấn tượng với bạn.

Bên canh đó, có một số gợi ý nhỏ có thể giúp bạn nhớ được lượng từ vựng nhiều hơn, nhanh hơn và dễ dàng hơn nữa:

 • Vừa đọc vừa dịch: Gặp cụm từ khó hãy sử dụng từ điển, App hay Google Translate để dịch nhưng không được ghi nhớ hay chép lại. Nếu gặp lại thì cũng dịch tiếp và cứ tiến hành như thế cho tới khi nào bạn biết nghĩa của cụm từ mà không cần tra từ điển nữa thì thôi. Trong một cuốn truyện số cụm từ lặp lại rất nhiều nên bạn sẽ nhanh chóng học được rất nhiều cụm từ và nhớ rất lâu
 • Sử dụng Game: Hãy sử dụng các trò chơi hay app trên điện thoại, chúng có rất nhiều thứ thú vị có thể giúp bạn vừa học vừa chơi và mang lại hiệu quả khá tốt.

7. Luyện đọc và Viết

 • Đọc Manga như Doremon, One Piece: vừa lôi cuốn, vừa hấp dẫn lại dễ đi vào đầu.
 • Đọc tiểu thuyết thiếu nhi: Ít cụm từ khó, thích hợp cho những bạn vừa mới bắt đầu học.
 • Đọc truyện, sách yêu thích: Đọc Harry Potter, Chúa Nhẫn, hay sách kĩ năng, kinh doanh Tiếng Anh mà bạn yêu thích.
 • Đọc tin tức: Sử dụng các trang tin tức như CNN, NewYork Times, Entrepreneur, Business Insiders… sẽ giúp bạn cải thiện nhanh chóng.

 

8. Never Give Up

Đừng bao giờ bỏ cuộc khi chưa cố gắng hết mình

Đừng bao giờ bỏ cuộc khi chưa cố gắng hết mình

Đây là nguyên tắc cuối cùng và cũng là quan trọng nhất của phương pháp tự học Tiếng Anh tại nhà. Hãy kiên trì đến phút cuối, hãy thử học trong khoảng một vài tháng trước khi bỏ cuộc nhé. Nhiều bạn từ bỏ quá sớm trong khi chỉ mới sử dụng có một vài tuần thậm chí một vài ngày sau hết động lực là bỏ rồi.

Nếu không kiên trì thực hiện thì cho dù thực hiện việc gì cũng không thể thành công được.

Tự học Tiếng Anh tại nhà có thể mang lại hiệu quả rất cao song không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này. Chính vì thế các bạn không có đủ kiên trì hãy đến với các trung tâm Anh Ngữ để được kèm cặp và theo sát trong quá trình học Tiếng Anh nhé. Bạn có thể tham gia khóa học thử tại Jaxtina để được chia sẻ những phương pháp học tập hiệu quả cùng cách thức duy trì tinh thần mọi lúc nhé.

 

2481 Total Views 2 Views Today

Share and Enjoy

 • Facebook
 • Twitter
 • Delicious
 • LinkedIn
 • StumbleUpon
 • Add to favorites
 • Email
 • RSS

One thought on “Phương pháp tự học tiếng anh hiệu quả tại nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Email
Print