Phương pháp nghe tiếng anh hiệu quả

Một trong những cách học tiếng anh phổ biến và được đánh giá rất cao bởi nhiều giáo viên giảng dạy và các bạn sử dụng thành thạo tiếng anh đó là học thông qua Luyện nghe tiếng anh.  

Hiện nay rất nhiều bạn đang học theo cách này nhưng không phải ai cũng nhận được hiệu quả sau một thời gian sử dụng. Tại sao lại như thế ? Bởi vì luyện nghe nhưng sai phương pháp hoặc luyện nghe một cách thụ động dẫn đến không đạt hiệu quả như mong muốn.

Bạn hãy cùng khám phá những phương pháp nghe tiếng anh hiệu quả được khuyên dùng bởi rất nhiều trung tâm tiếng anh nổi tiếng để đạt được kết quả cao khi sử dụng nhé.

 1.  Luyện nghe với phương pháp Effortless English

phuong-phap-effortless-english

 

Effortless English là một phương pháp đang được rất nhiều người trên thế giới sử dụng và mang lại hiệu quả rất cao. Nền tảng cốt lõi của phương pháp là 07 quy tắc học tiếng anh được thầy AJ Hoge – Người sáng lập phương pháp đồng thời là giáo viên giảng dạy tiếng anh trong hàng chục năm đưa ra. Trong đó đã đưa ra quy tắc để luyện nghe tiếng anh hiệu quả đó là.

 • Nghe tiếng anh thực: Đó là những cuộc hội thoại thực tế, những câu chuyện tiếng anh trong audio book, tình huống giao tiếp thực tế,  tin tức trên truyền hình như BBC, CNN, VOA,…
 • Hiểu những gì mình nghe: Trước khi nghe một đoạn hội thoại nào đó bạn phải hiểu tối thiểu 90% nghĩa của các từ. Điều này mang lại hiệu quả rất cao, hơn hẳn việc ngồi nghe mà đoán từ rất mất thời gian.
 • Nghe thường xuyên: Một bí quyết nghe để mang lại tác dụng tốt đó là phải nghe thường xuyên, nghe điên cuồng cho tới khi nào bạn nhớ như in đoạn hội thoại vào trong đầu và có thể nhại lại giọng người nói.
 • Nghe và Trả lời: Trong trường học, giáo viên hay dạy cách học và nhắc lại. Tuy nhiên đây là một cách không mang lại hiệu quả gì và mang lại sự nhàm chán. Trong Effortless English, bạn sẽ được nghe những mẩu chuyện vui, hài hước và có nhiều câu hỏi đơn giản. Công việc của bạn là nghe và trả lời, dù biết hay không. Điều này tạo cho bạn một phản xạ tự nhiên với tiếng anh và bạn sẽ cảm thấy bất ngờ về khả năng giao tiếp của mình nếu áp dụng chăm chỉ trong 2-3 tháng đấy.
 1. Luyện nghe thông qua tin tức

voa-special-english

Một phương pháp nghe tiếng anh hiệu quả khác cũng được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên áp dụng đó là luyện nghe thông qua các kênh tin tức quốc tế. Có những kênh phổ biến và được nghe nhiều nhất như BBC, CNN, VOA Special English, …

Những kênh này được chính người bản ngữ thể hiện và có phụ đề Anh – Việt nên rất tốt cho các bạn luyện nghe tiếng anh và học từ vựng. Đồng thời có thể học luôn ngữ điệu và “body language”của người nói tiếng anh bản xứ.

Ngoài ra, chủ đề của các kênh tin tức này cực kì đa dạng, bạn có thể chọn chủ đề yêu thích và nghe nên không gây nhàm chán cho người học.

 1. Luyện nghe thông qua các bài hát

hoc-tieng-anh-qua-bai-hat
Nếu bạn yêu âm nhạc và muốn luyện tiếng anh hãy sử dụng các bài hát làm nguyên liệu luyện nghe. Bằng cách tìm các bài hát bạn yêu thích, tìm lời tiếng anh và sau đó nhờ người dịch lại hoặc đơn giản hơn là Google các bài đó chắc chắn sẽ ra bản dịch tiếng việt. Dựa vào đó bạn có thể nghe đi nghe lại thường xuyên mà không bao giờ cảm thấy chán.

 1. Luyện nghe thông qua phim

hoc-tieng-anh-qua-phim-friends

Nếu bạn không thích những điều trên có thể sử dụng các bộ phim bom tấn thế giới để luyện nghe tiếng anh. Tuy nhiên những bộ phim như thế có số lượng từ vựng rất lớn nên không phù hợp lắm cho người mới bắt đầu học.

Hãy sử dụng các bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em, thiếu nhi hoặc các bộ phim có nội dung hài hước nhưng đơn giản như Friends, Extra để luyện nghe nhé.

Trên đây là 4 phương pháp nghe tiếng anh hiệu quả đang được rất nhiều bạn luyện tiếng anh áp dụng. Tuy nhiên tự học cũng không phải là điều dễ dàng với nhiều người. Vì thế hãy nhờ người có kinh nghiệm hoặc người nói được tiếng anh hướng dẫn để có lộ trình học tốt hơn nhé. Bạn có thể tham gia khóa học thử của Jaxtina để cùng nghe những hướng dẫn luyện nghe và phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất nhé.

1500 Total Views 1 Views Today

Share and Enjoy

 • Facebook
 • Twitter
 • Delicious
 • LinkedIn
 • StumbleUpon
 • Add to favorites
 • Email
 • RSS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Email
Print