Phương pháp học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Nếu bạn đang băn khoăn tìm một phương pháp học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả thì hãy tham khảo cách học dưới đây.

Rèn luyện thường xuyên từ kinh nghiệm của người giỏi có thể giúp bạn nói được Tiếng Anh nhanh chóng

Rèn luyện thường xuyên từ kinh nghiệm của người giỏi có thể giúp bạn nói được Tiếng Anh nhanh chóng

 

 1. Học từ vựng

 

Tìm một vài từ trong từ điển, chép thật nhiều lần vào vở và ngày hôm sau lại bắt đầu một từ khác và học theo cách cũ.  Có phải bạn đã từng hay đang học theo cách đó không ? Cách này tuy vẫn hiệu quả nhưng không có tác dụng nhiều trong giao tiếp vì hầu như những từ bạn học không thông dụng và khá khó nhớ.

Vậy làm sao bây giờ ? Hãy chọn những từ vựng mới quen thuộc trong cuộc sống như các hoạt động, độ vật trong nhà, trên trường học hay những từ hay dùng trong giao tiếp hàng ngày. Bạn cũng đừng quên áp dụng những từ mới học đó vào cuộc sống thông qua việc đặt câu với các từ đó nhé. Ví dụ bạn gặp bạn gái “Today, you are great” “I love you”, cô ấy sẽ cười tít mắt lên và bạn có thêm động lực học không nào 😀

Thông thường có 3 cách học tương ứng 3 nhóm người đó là: (1) những bạn học tốt qua thính giác, (2) những bạn học tốt qua thị giác và (3) những bạn học tốt qua vận động hay cử chỉ.

 • (1) Với những bạn học từ vựng dễ dàng hơn qua thính giác (qua âm thanh):  Nếu bạn nhớ thông tin tốt hơn dưới dạng âm thanh thì hãy học từ vựng qua các nguồn có thể nghe như phim, tin tức, radio, ghi âm người khác hay thậm chí là Google dịch. Mỗi khi gặp một từ mới thì hãy đọc to lên nhiều lần để tai bạn có thể nghe được và nhớ lâu hơn. Chú ý là hãy nghe những tài liệu Tiếng Anh thực nhé, tránh những giáo trình được dựng sẵn vì những từ trong đó có thể không thông dụng trong giao tiếp Tiếng Anh hàng ngày.
 • (2) Với những bạn dễ dàng học từ vựng qua thị giác: Bạn nhớ từ rõ hơn nếu chúng được hiển thị dưới dạng hình ảnh. Nếu thế mỗi khi học từ vựng hãy cố gắng hình ảnh hóa từ đó ra bằng nhiều cách, ví dụ như dán từ vựng đó vào đồ vật tương ứng, viết nhiều lần và dán chỗ nào hay gặp thường xuyên để nhớ mặt từ. Hay bạn có thể vẽ ra hình ảnh tương ứng nghĩa của từ… như thế bạn vừa biết thêm từ mới lại có thời gian giải trí, vừa học vừa vui chơi phải không nào.
 • (3) Với các bạn dễ học qua hành động và cử chỉ:  Hãy học từ vựng thông qua các trò chơi hay trao đổi, thảo luận cùng bạn bè thì sẽ nhớ nhanh hơn. Hoặc hãy tự tưởng tượng hình ảnh liên quan tới từ hay cụm từ đang học, cũng khá hiệu quả đấy.
 1. Học nghe

Phương pháp học Tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất đó là Nghe nhiều và thật nhiều. Nghe đi nghe lại cho tới khi bạn tự hình thành phản xạ nói một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ về ngữ pháp.

Ban đầu hãy chọn những đoạn hội thoại hay các bộ phim đơn giản dành cho thiếu nhi, nghe bằng di động, laptop hay thậm chí pc qua headphone,.. Hay nghe những bản tin ngắn, các đoạn thời sự và chương trình ưa thích, nhưng đơn giản và ngắn thôi nhé. Bạn cũng có thể nghe các bài hát ưa thích, nhưng cách này không hiệu quả bằng vì âm do ca sĩ hát ra để đảm bảo độ hay nên không còn chuẩn mực như giao tiếp.

 1. Học nói và giao tiếp

Khi học từ mới và luyện nghe phát âm thì bạn phải bắt chước theo và sau đó nhại lại những âm đó. Hoặc khi nghe radio, xem phim… bạn thấy từ nào phát âm khác thì hãy nhại lại để sửa những âm sai của mình nhé.

Tất nhiên nếu bạn có môi trường Tiếng Anh chuẩn thì sẽ tốt cho việc học Tiếng Anh. Bạn có thể tìm những nơi làm thêm có nhiều người nói Tiếng Anh hay đến các trung tâm để học. Ở đây bạn sẽ có được môi trường và rèn luyện được thói quen luyện Tiếng Anh hàng ngày.  Còn việc bạn đi dạo hay đi cafe rồi nhờ người nước ngoài sửa cho thì cũng được tuy nhiên có lẽ bạn không nên làm phiền họ thì tốt hơn.

Một cách nữa bạn có thể thực hiện và rất hiệu quả đó là  tự tưởng tượng mình đang nói chuyện với một người bản địa và hãy nói những điều mình muốn nói. Trước khi bạn đi phỏng vấn Tiếng Anh hãy rèn luyện trước, tự tưởng tượng rằng mình đang ở nơi phỏng vấn và rèn luyện mọi thứ từ cách dùng từ cho tới ngữ điệu và cử chỉ. Có vẻ trông điên điên ? Nhưng không sao, bạn hãy tìm những nơi không có người luyện tập hay đóng cửa phòng lại và rèn luyện nhé.

 1. Học Ngữ pháp

Đây có lẽ là thứ mà bạn dành nhiều thời gian để tự học nhất. Khi gặp một cấu trúc ngữ pháp nào hãy cố gắng áp dụng ngay bằng việc đặt câu với mẫu cấu trúc đó và sử dụng chúng trong giao tiếp để nhớ lâu hơn nhé.

Đồng thời bạn cũng nên tích cực đọc báo, tin tức và các bài viết ngắn, hãy đọc nhiều. Như thế bạn vừa biết thêm nhiều kiến thức lại có thể học được ngữ pháp mà không gây nhàm chán.

 1. Học bằng phản xạ

Và cuối cùng, nếu bạn muốn giao tiếp được trôi chảy thì bên cạnh làm những điều trên bạn phải có được tư duy phản xạ nói Tiếng Anh. Có phải bạn hay gặp trường hợp mình nói rất tốt, phát âm rất chuẩn nhưng khi gặp người nước ngoài thì cảm thấy như có cái gì chặn họng mình lại và không phát ra được ???

Hãy lựa chọn cho mình một môi trường luôn sử dụng Tiếng Anh và phải nói liên tục, bắt buộc bộ não phải hình thành phản xạ nói Tiếng Anh tự nhiên. Hay cách đơn giản hơn là tìm đến một trung tâm Tiếng Anh để được tương tác và rèn luyện nhiều như thế nhé.

Bạn có thể thử môi trường giao tiếp được sử dụng Tiếng Anh thường xuyên và liên tục tại Jaxtina Language Center nhé. Hãy tham gia một buổi học ở đây để cùng trải nghiệm phương pháp học Tiếng Anh giao tiếp cực kì thú vị và hiệu quả nhé.

 

 

 

1194 Total Views 2 Views Today

Share and Enjoy

 • Facebook
 • Twitter
 • Delicious
 • LinkedIn
 • StumbleUpon
 • Add to favorites
 • Email
 • RSS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Email
Print