Mẹo giúp cải thiện kĩ năng nghe Tiếng Anh có phụ đề

Với bạn học Tiếng Anh thì kĩ năng Nghe đóng vai trò rất quan trọng, giúp bạn nâng cao kĩ năng giao tiếp lẫn phát âm khi nói chuyện với người nước ngoài.   Tuy nhiên nhiều bạn vẫn tập trung quá vào ngữ pháp và từ vựng mà bỏ qua kĩ năng này, chính vì thế kĩ năng nghe của các bạn hầu như chưa tốt.

Nghe nhiều là chìa khóa mở cánh cửa nói Tiếng Anh thành thạo

Nghe nhiều là chìa khóa mở cánh cửa nói Tiếng Anh thành thạo

Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn có thể cải thiện kĩ năng thông qua việc nghe Tiếng Anh có phụ đề. Cùng đọc và áp dụng nhé.

 1. Học phát âm chuẩn

Muốn nghe nói tốt thì điều đầu tiên bạn phải biết đó là cách phát âm chuẩn như người bản ngữ. Bạn nên học phát âm thông qua những bộ tài liệu như American Pronunciation Workshop hay tham gia các Club Tiếng Anh như  Jaxtina English Club (JEC),…

Bạn cũng nên kiếm cho mình một người bạn nước ngoài để họ có thể hỗ trợ trong việc rèn luyện Tiếng Anh. Bạn hãy lên các group Tiếng Anh hoặc trang học Tiếng Anh trực tuyến, có rất nhiều người cũng như bạn – đang tìm kiếm những người có thể cùng họ trên con đường tới Tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn có thể kiếm thêm những cuốn từ điển có phiên âm chuẩn như Longman Advanced American Dictionary hay Longman Dictionary of Contemporary English và học cách phát âm của từ vựng nhé.

 1. Tìm nguồn học và nghe thường xuyên

Bạn cần chọn cho mình những nguồn nghe Tiếng Anh có phụ đề chuẩn để luyện tập. Một số kênh rất được ưa chuộng đó là VOA, CNN, BBC…

Bạn cũng có thể sử dụng các bộ phim mang nội dung hài hước như Extra, Friends,…

Chỉ cần dành ra 20 phút mỗi ngày để luyện nghe là bạn đã tạo cho mình một tiền đề để có thể phát âm chuẩn và tăng khả năng phản xạ Tiếng Anh rồi. Chỉ cần rèn luyện một vài tháng liên tục, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với khả năng phát âm của mình.

 1. Tăng vốn từ vựng

Muốn nghe tốt và hiểu sâu nội dung thì bạn phải biết nhiều từ vựng. Vì thế hãy dành thời gian ra để học từ vựng bạn nhé. Nhưng hãy nhớ, học từ vựng thì học theo các cụm từ hoặc câu chứ không được học từ riêng biệt, bởi vì cho dù bạn có biết nhiều từ riêng biệt đi nữa thì hiệu quả cũng không cao bằng so với cụm từ. Mỗi khi bạn học một cụm từ hay câu là bạn biết được rất nhiều thông tin như ngữ pháp câu, cách sử dụng và phối hợp các từ, dạng đúng của từ vựng,…

Để nhớ nhanh từ vựng bạn hãy sử dụng các thẻ flashcard, là một mẩu giấy một mặt ghi từ vựng và cụm từ hay câu kèm theo, và một mặt ghi nghĩa cùng với hình ảnh biểu trưng cho từ vựng đó.  Khi học phải áp dụng luôn cụm từ đó vào giao tiếp thông qua từ đặt ra các câu liên quan và sử dụng chúng nhé.

Một cách khác cũng được áp dụng là dán đồ vật trong nhà bằng Tiếng Anh, cách này cũng mang lại hiệu quả rất tốt.

 1. Nghe và nắm ý chính

Khi nghe một bài nào đó, nếu  vốn từ hạn chế hãy tập đoán ý chính của bài viết. Đoán thông qua tập trung vào những từ quan trọng và liên kết các từ đó lại rồi suy ra nội dung của bài. Ví dụ như bài mà nói tới các từ như “holiday” “summer” “visit” “Singapore” thì chắc chắn nội dung đang nói về chuyên du lịch tới Singapore vào mùa hè. Nếu biết nội dung rồi thì những phần sau bạn đoán rất dễ, đây cũng được coi là cách học từ vựng đồng thời học phản xạ Tiếng Anh rất hiệu quả.

Để việc nghe có hiệu quả hãy mang theo bên mình  một cuốn sổ và chiếc bút nhé ^^

Để nghe Tiếng Anh có phụ đề hiệu quả bên cạnh quá trình luyện tập chăm chỉ, sự quyết tâm và kiên trì rèn luyện thì bạn phải có một phương pháp học đúng đắn cùng với những người bạn đồng hành cùng với mình trong những trường hợp chán nản, bỏ cuộc. Để tìm kiếm phương pháp học và những người bạn như thế hãy tham gia buổi học thử miễn phí sắp tới đây tại Jaxtina bạn nhé.

 

 

1188 Total Views 1 Views Today

Share and Enjoy

 • Facebook
 • Twitter
 • Delicious
 • LinkedIn
 • StumbleUpon
 • Add to favorites
 • Email
 • RSS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Email
Print