Cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả trong giao tiếp

Hầu hết những người đang học Tiếng Anh tại Việt Nam không thể giao tiếp thành thạo được bằng Tiếng Anh. Nếu bạn thật sự muốn dùng Tiếng Anh trong đời sống hay công việc hàng ngày thì phải biết tới các học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả.

Một điều nhấn mạnh tới các bạn nữa đó là “học từ vựng Tiếng Anh giao tiếp”.

Tại sao phải nhấn mạnh điều này ? Vì học Tiếng Anh giao tiếp có rất nhiều điểm khác với học vì những mục đích khác. Nếu chúng ta giỏi toàn bộ kĩ năng Tiếng Anh thì quá tuyệt vời, nhưng nếu công việc hướng tới không bắt buộc bạn viết hay đọc nhiều mà chỉ cần giao tiếp qua email, chat, nói chuyện là chính thì lúc nãy hãy tập trung vào học Tiếng Anh theo mục đích giao tiếp thì tốt hơn. Bạn tập trung vào một thứ nên hiệu quả mang lại cao và đỡ lãng phí thời gian hơn.

Từ vựng rất quan trọng nhưng đừng chỉ tập trung vào mỗi nó

Từ vựng rất quan trọng nhưng đừng chỉ tập trung vào mỗi nó

Từ vựng là cốt lõi của một ngôn ngữ, vì thế nó ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả của bạn. Những cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả trong giao tiếp dưới đây sẽ giúp đỡ bạn một phần:

1. Đừng nên học nhiều từ vựng

 

Rất nhiều bạn đặt mục tiêu phải học hết toàn bộ từ vựng trong từ điển sau 6 tháng, 1 năm thậm chí là ít hơn. Tuy nhiên, chỉ cần bạn biết 3000 từ thông dụng là đủ để nói chuyện thoải mái với một người nói Tiếng Anh bản xứ rồi. Quan trọng là bạn sử dụng thành thạo chứ không phải là số lượng từ.

Tất nhiên không phải cứ học nhiều là xấu, nếu bạn biết 6000 từ hay hơn đó thì rất tốt. Nhưng nếu bắt đầu mới học Tiếng Anh thì hãy đặt cho mình một mục tiêu đơn giản và có thể thực hiện sau đó nâng dần mức độ lên nếu không bạn sẽ nhanh nản chí và bỏ cuộc.

 1. Đừng học từ lóng, từ khó và những thành ngữ phức tạp. Tập trung chính vào từ  dễ sử dụng và các từ phổ thông

Nếu bạn nói chuyện với một người nói Tiếng Anh bản xứ, họ chắc chắn sẽ nhận ra bạn không phải là người nói Tiếng Anh giỏi. Do đó họ sẽ không nói những từ Tiếng Anh phức tạp và gây khó khăn cho bạn đâu.  Hãy tập trung vào những từ vựng thông dụng, nắm rõ nghĩa và cách sử dụng của chúng sẽ giúp bạn nhiều hơn là các từ khó.

 1. Hãy luyện phát âm trước

Thói quen của các bạn khi mới học Tiếng Anh là khi thấy một từ vựng mới có xu hướng xem nghĩa, cách dùng và trạng thái tính từ, danh từ, động từ hay từ trái nghĩa, đồng nghĩa của nó. Nếu học Tiếng Anh giao tiếp thì cách này hoàn toàn sai lầm . Điều đầu tiên khi học một từ vựng mới là phải nghe và phát âm thành thạo từ vựng đó, sau đó rồi mới tới bước tìm hiểu về cách sử dụng nó. Hãy đặt việc biết ý nghĩa của từ ra sau việc biết  phát âm. Những em bé học tiếng mẹ đẻ cũng học theo trình tự như thế – bạn hãy quan sát xem đúng không nhé!

 1. Học từ mới theo cụm từ

Một từ đơn lẻ có rất nhiều nghĩa và cách sử dụng khác nhau tùy theo ngữ cảnh và cụm từ nó tham gia. Vì thế việc học hết toàn bộ cách dùng một từ là điều không thể và chỉ lãng phí thời gian. Hãy học các cụm từ hoặc một phần của câu thậm chí là câu hoàn chỉnh có chứa từ đó. Như thế bạn không phải học một từ khô khan mà được học một hình ảnh, âm thanh hay cảm xúc được tạo ra từ cụm từ và câu đó. Học cụm từ còn giúp bạn tăng khả năng phản xạ khi đối mặt với người nói Tiếng Anh vì khi bạn học theo cụm bạn đã vô tình học luôn ngữ pháp và cách sử dụng các cụm và câu đó rồi.

 1. Rèn luyện thường xuyên

4 cách trên sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không luyện tập thường xuyên. Luyện tập là chìa khóa đưa bạn tới sử dụng Tiếng Anh thành thạo và tự động như người bản ngữ.  Hãy tìm và thử mọi cơ hội để thực hành như tham gia các câu lạc bộ Tiếng Anh, tìm người nước ngoài để nói chuyện, nhại lại các clip, phim,…

Hi vọng những cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả như trên sẽ giúp bạn một phần trong quá trình đi tới mục tiêu sử dụng Tiếng Anh như người bản ngữ.

Nếu bạn còn băn khoăn, thắc mắc hãy tham gia buổi học thử tại Jaxtina để được chia sẻ cũng như tư vấn cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả nhất nhé.

1384 Total Views 1 Views Today

Share and Enjoy

 • Facebook
 • Twitter
 • Delicious
 • LinkedIn
 • StumbleUpon
 • Add to favorites
 • Email
 • RSS

One thought on “Cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả trong giao tiếp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Email
Print