Cách học Tiếng Anh theo chủ đề: Từ vựng giao tiếp

Bạn đang muốn học Tiếng Anh ?

Bạn chưa tìm ra cách học Tiếng Anh phù hợp ?

Hãy thử ngay cách học Tiếng Anh theo chủ đề. Một cách học Tiếng Anh hiệu quả và rất thông minh dành cho các bạn Sinh viên.

Học Tiếng Anh theo chủ đề là gì ? Đó là bạn rèn luyện các kĩ năng Tiếng Anh theo nhiều chủ đề được lựa chọn trước. Nó giúp bạn học có kế hoạch và tận dụng được nhiều thời gian. Ngoài ra, học theo từng chủ đề giúp bạn nắm chắc các kĩ năng hơn.

cach-hoc-tu-vung-tieng-anh-hieu-qua-nhat

Và dưới đây là chủ đề đầu tiên cho bạn rèn luyện, đó là Từ vựng giao tiếp.

Từ vựng là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có thể giao tiếp Tiếng Anh thành thạo. Nếu bạn không biết từ vựng nào thì việc giỏi các kĩ năng khác cũng vô nghĩa.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu thì bạn chỉ cần giỏi 1000 – 2000 từ thông dụng là có thể giao tiếp Tiếng Anh với người bản xứ rồi. Hãy nhớ “từ vựng thông dụng” chứ không phải học từ vựng nào cũng được nhé. Nhiều bạn bỏ ra rất nhiều thời gian để luyện từ vựng, mỗi ngày 3- 5 từ nhưng sau một thời gian không thể sử dụng chúng trong giao tiếp. Vì sao lại như thế ?

Đầu tiên, đó là những từ ít gặp trong giao tiếp hoặc từ đó khó, phức tạp. Học những từ như thế chỉ giúp bạn tăng cường vốn từ vựng và dễ dàng đọc được các văn phản phức tạp. Còn việc giao tiếp hàng ngày thì những từ đó là không cần thiết.

Thứ hai, cách học từ vựng không đúng, bạn có để ý một điều rằng: Từ lớp 6 cho tới khi tốt nghiệp Đại học chúng ta học được rất nhiều từ vựng. Nhưng, chúng ta sử dụng được bao nhiêu trong số đó ? Hầu như là không!

Vậy cách học Tiếng Anh theo chủ đề từ vựng giao tiếp như thế nào là đúng ?

Thứ nhất, hãy ngừng ngay việc học các từ riêng lẻ lại. Bạn không được học các từ đơn lẻ, hãy học chúng theo cụm hoặc câu.

Ví dụ bạn muốn học từ “Go”, thay vì chỉ học “Go”, bạn nên học “Go out”, “Go in” hay She goes to school.

Bạn học theo cụm là bạn biết thêm được các từ vựng liên quan và cách dùng câu đó trong giao tiếp. Ngoài ra bạn còn học thêm cấu trúc ngữ pháp của câu, và lần sau khi sử dụng lại não bạn sẽ tự chia đúng ngữ pháp mà không cần phải suy nghĩ.

Nếu bạn chỉ học “Go” thì khi đặt câu có thể bạn gặp lỗi She go to school

Nhưng bạn học She goes to school thì tiềm thức đã tự mặc định là thêm “es” vào sau “go” khi dùng với “she”

Thứ hai, mỗi khi học một cụm từ hay câu mới, hãy áp dụng ngay vào giao tiếp thông qua đặt câu. Ví dụ bạn học từ “go out” hãy đặt câu ngay She goes out today.

Thứ ba, nếu muốn nhớ cụm từ bạn không được ghi chép nhiều lần trên vở. Điều đó chỉ làm lãng phí thời gian và sức lực mà hiệu quả không lâu dài. Có phải chúng ta chỉ nhớ được vài ngày cho tới một vài tuần và sau đó quên ngay không ?

Bạn có thể nhớ bằng một trong những cách sau

  • Liên kết hình ảnh: Liên kết các cụm từ với hình ảnh hoặc ngôn ngữ cơ thể để việc ghi nhớ hiệu quả và lâu dài hơn. Có thể dùng Google hình ảnh, bản đồ tư duy Mind Map, hoặc dán các cụm từ lên đồ vật trong nhà. Hay biểu diễn bằng cử chỉ cơ thể.
  • Liên kết cảm xúc: Nếu bạn đã đọc cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” bạn sẽ được hướng dẫn cách tạo ra một câu chuyện từ một từ vựng ban đầu. Những từ liên quan tới cảm xúc chắc chắn bạn sẽ nhớ cực kì lâu.

Đó là những chia sẻ để bạn có cách học Tiếng Anh theo chủ đề từ vựng giao tiếp hiệu quả. Hi vọng bạn áp dụng được những chia sẻ trên nhé!

4357 Total Views 2 Views Today

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Email
Print