Bí quyết học cách phát âm Tiếng Anh chuẩn

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao mình học Tiếng Anh từ lâu rồi mà vẫn chưa giao tiếp được với người nước ngoài ? Thậm chí nghe những từ quen thuộc trong giao tiếp cũng không thể.

Đáp án rất đơn giản. Đó là do bạn thiếu kiến thức nền tảng ban đầu về phát âm, nhưng đó lại là kĩ năng cơ bản và quan trọng nhất để phát triển nhiều kĩ năng khác như nghe – nói – đọc và viết.

Để học cách phát âm Tiếng Anh chuẩn xác là một điều khó khăn với những bạn mới học ngoại ngữ. Nó yêu cầu người học phải nỗ lực rèn luyện rất nhiều và có phương pháp học tập đúng đắn. Sau đây là một vài phương pháp giúp bạn cải thiện kĩ năng phát âm của mình.

Học phát âm cả Anh và Mỹ

us-and-uk

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng trên toàn cầu vì thế với mỗi địa phương khác nhau sẽ có cách phát âm không giống nhau. Bạn có thể lựa chọn phát âm theo giọng Mĩ hoặc giọng Anh, vì đó là hai kiểu phát âm phổ biến nhất hiện nay. Bạn phát âm được một trong hai giọng thì bạn có thể nghe hiểu Tiếng Anh ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Tuy nhiên, nếu có thời gian thì bạn nên học cả hai giọng Mĩ và Anh để tăng cường thêm kĩ năng giao tiếp của mình.

Lặp lại nhiều

lap-lai-nhieu-lan

Vì sao bạn có thể giao tiếp bằng Việt lưu loát ? Bạn học Tiếng Việt như thế nào ? Có phải là do bạn liên tục lặp lại những gì bạn nghe được ngay từ nhỏ ? Đúng như thế! Nghe rồi lặp lại thật nhiều là hai hoạt động chính để thành thạo một ngôn ngữ. Bạn càng lặp lại càng nhiều thì bạn càng nói lưu loát hơn. Vì thế, để có kĩ năng phát âm tốt bạn phải lặp đi lặp lại thật nhiều lần những gì bạn nghe thấy.

Bạn có thể đứng trước gương để điều chỉnh lưỡi và miệng của mình và phát âm thật nhiều lần để có cách phát âm chuẩn xác. Bạn phải đặc biệt chú ý đến vấn đề trọng âm, nối âm hay ngữ điệu khi học cách phát âm Tiếng Anh chuẩn.

Bạn cũng nên dùng máy ghi âm hoặc điện thoại để ghi âm lại giọng của mình, sau đó so sánh với những tài liệu gốc hoặc nhờ người khác để tìm lỗi sai. Lặp đi lặp lại nhiều lần như thế bạn sẽ sửa được cách phát âm của mình và khi miệng, lưỡi của bạn đã quen với việc phát âm mới thì bạn sẽ có thể phát âm theo phản xạ cực chính xác.

Nghe nhiều kênh khác nhau

Youtube là một kho tài liệu khổng lồ dành cho bạn học Tiếng Anh giao tiếp

Youtube là một kho tài liệu khổng lồ dành cho bạn học Tiếng Anh giao tiếp

Bạn hãy lắng nghe Tiếng Anh từ nhiều kênh tài liệu khác nhau. Hãy tìm cách nói chuyện thật nhiều người nước ngoài, nghe những bản tin Tiếng Anh trên Youtube, nghe tin tức trên Radio hay các show ca nhạc Tiếng Anh. Bạn cần lập ra nhiều kênh nghe để làm quen nhanh hơn với việc phát âm chuẩn. Và hãy cố gắng lặp lại thật nhiều những gì bạn nghe được nhé. Để tránh cảm giác nhàm chán bạn có thể xem phim nước ngoài có phụ đề nhé!

Tìm một cuốn từ điển

Cambridge-600x397

Mỗi khi học một từ vựng mới hãy tra từ điển và cách sử dụng của từ và cách phát âm của chúng. Cách tốt nhất để làm điều này là chuẩn bị cho mình một cuốn từ điển nhỏ và uy tín để mang bên mình thường xuyên. Những cuốn từ điển bạn có thể tham khảo như Longman, Cambridge hay Oxford.

Những tài liệu bạn có thể sử dụng để học cách phát âm Tiếng Anh chuẩn như Ship or Sheep, American Workshop Training hay American Accent training,…

1306 Total Views 2 Views Today

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Email
Print