Bắt đầu học Tiếng Anh cơ bản như thế nào ?

Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn học Tiếng Anh cơ bản dành cho các bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh hoặc đã mất đi nền tảng.

how-to-learn

Khi mới học Tiếng Anh, chúng ta giống như một tờ giấy trắng vậy. Chúng ta bắt đầu tiếp xúc với thế giới Tiếng Anh một cách từ từ và viết lên đó những nét chữ đầu tiên. “Mình nên học Tiếng Anh bắt đầu như thế nào ?” là câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra.

Rèn luyện phát âm đầu tiên

Bạn muốn nghe nói tốt thì điều đầu tiên phải thành thạo đó là Phát âm. Phát âm cũng như đánh vần trong Tiếng Việt vậy, nếu bạn không biết đánh vần thì không thể học được Tiếng Việt cơ bản và cuối cùng không thể đọc được Tiếng Việt. Phát âm trong Tiếng Anh là kĩ năng đầu tiên phải có đồng thời nó tạo ra nền tảng vững chắc cho những bạn muốn nói thành thạo Tiếng Anh. Khi bạn nói chuyện với một người nước ngoài, cho dù vốn từ vựng bạn có lớn tới đâu, ngữ pháp dùng chuẩn thế nào đi nữa thì phát âm sai người đối diện cũng không hiểu được bạn nói gì. Và phát âm sai trong thời gian dài sẽ rất khó sửa.

Bạn có thể bắt đầu với những tài liệu cơ bản như Ship or Sheep hay American Accent Training.

Ngoài ra bạn có thể thử American Workshop training cũng khá hiệu quả. Để phát âm nhuần nhuyễn bạn cần lặp đi lặp lại thật nhiều lần những gì bạn nghe thấy trong tài liệu, đồng thời cũng tăng cường luyện tập điều chỉnh khẩu hình miệng lưỡi phù hợp.

Luyện nghe thường xuyên

Sở dĩ trẻ em có thể nói được mà không cần phải học đó là do chúng nghe rất nhiều, nghe thường xuyên, nghe những thứ quen thuộc lặp đi lặp lại hàng ngày. Vì thế chúng có thể nói tiếng mẹ đẻ một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ gì trong đầu về ngữ pháp, từ ngữ vụt ra khỏi miệng một cách tự nhiên. Để học Tiếng Anh cơ bản chúng ta cũng phải như thế, phải luyện nghe Tiếng Anh thường xuyên.

Bạn nên sử dụng những tài liệu Tiếng Anh giao tiếp thực tế để luyện nghe – đó là những tình huống giao tiếp hàng ngày trong cuộc sống chứ không phải tình huống dựng sẵn trong giáo trình. Hãy nghe thông qua các bộ phim đơn giản cho thiếu nhi, nghe các bản tin tin tức ngắn, xem phim hoạt hình hay nghe audio book của các câu chuyện cổ tích.

Luyện nói

Một điều quan trọng đi kèm khi luyện nghe đó là bạn phải nói. Cho dù chưa phát âm chuẩn cũng phải luyện nói thường xuyên. Sau khi nghe xong một tài liệu hãy cố gắng nhại lại giọng và sau đó bắt chước giọng và ngữ điệu của họ. Bạn có thể kể lại câu chuyện của họ theo cách diễn đạt của mình. Đồng thời bạn nên tập trả lời mà không cần suy nghĩ các câu hỏi Tiếng Anh quen thuộc, điều đó giúp bạn rèn luyện được tư duy Tiếng Anh và khả năng phản xạ mà không cần suy nghĩ.

Một tài liệu cực kì hiệu quả để rèn luyện kĩ năng nghe nói và phản xạ Tiếng Anh đó là Effortless English. Để luyện phản xạ các bạn sử dụng Ministory trong bộ giáo trình này nhé.

Từ vựng và ngữ pháp

Nếu luyện nghe nói thường xuyên bạn sẽ nắm được rất nhiều từ vựng, thậm chí chỉ cần luyện tập như thế trong 3-4 tháng bạn có thể đủ vốn từ vựng để giao tiếp mà không cần học thêm rồi. Nhưng nếu bạn muốn học cao hơn, muốn hiểu được nhiều lĩnh vực trong xã hội thì phải học thêm từ vựng. Cách học hiệu quả nhất là học theo các cụm từ hay câu hoàn chỉnh, học từng chủ đề một rồi mới chuyển qua chủ đề tiếp theo.

Còn ngữ pháp, không được tập trung quá nhiều vào ngữ pháp, bởi vì nó sẽ khiến bạn phải suy nghĩ về cấu trúc câu khi nói chuyện với người nước ngoài khiến cho tốc độ nói chậm đi, thậm chí bạn chưa kịp nói thì người nước ngoài đã bỏ đi rồi. Bạn hãy học ngữ pháp thông qua đọc nhiều sách, truyện và nghe nhiều, ngữ pháp sẽ tự động thấm dần vào não và sau này bạn có thể sử dụng tự nhiên mà không phải nghĩ ngợi gì.

Đó là một vài lời khuyên đơn giản giúp bạn học Tiếng Anh cơ bản dễ dàng hơn. Nếu có bất cứ khó khăn nào bạn hãy bình luận hoặc liên hệ tư vấn ngay bên dưới nhé.

 

1454 Total Views 1 Views Today

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

One thought on “Bắt đầu học Tiếng Anh cơ bản như thế nào ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Email
Print