8 bí kíp học từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề

Từ vựng là một phần rất quan trọng trong Tiếng Anh. Nếu như ví ngữ pháp là xương thì từ vựng chính là da thịt đắp ngoài bộ xương để tạo thành một cơ thể hoàn chỉnh. Bên cạnh việc học các mẫu câu thông dụng thì việc nâng thêm vốn từ là một việc vô cùng cần thiết, đặc biệt với những bạn học các chuyên ngành hay làm trong những lĩnh vực yêu cầu vốn từ nhiều.

Từ vựng rất quan trọng nhưng đừng chỉ tập trung vào mỗi nó

Từ vựng rất quan trọng nhưng đừng chỉ tập trung vào mỗi nó

Trước khi vào giới thiệu những bí kíp – những phương pháp đã được tổng hợp lại trên mạng và rút gọn lại cho bạn dễ hiểu, thì chúng ta cùng “đả thông tư tưởng” một chút đã nhé.

Đầu tiên, nếu bạn đã biết được giá trị của từ vựng trong Tiếng Anh thì chúng ta hãy cùng xem lại Mục đích học Tiếng Anh nhé.

Bạn muốn học Tiếng Anh chỉ để thi: Từ vựng cực kì cần thiết bởi chỉ cần nhiều vốn từ coi như bạn đã hoàn thành bài thi Tiếng Anh rồi.

Bạn muốn học để nói được Tiếng Anh: Hãy học những từ và câu thông dụng trong Tiếng Anh giao tiếp đồng thời cũng trau dồi thêm để bạn có thể thực hiện nhiều nhu cầu hơn nữa. Đó là diễn tả cảm xúc, kể một câu chuyện, thuyết trình về đất nước mình tới bạn bè quốc tế hay….

Và dưới đây là 08 bí kíp được Jaxtina tổng hợp từ nhiều nguồn để bạn học từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả.

 1. Đọc theo sở thích

 

Việc đọc sách hay đọc các cuốn truyện Tiếng Anh đôi khi là một “cực hình” với nhiều bạn và rất dễ chán nản. Vậy hãy chọn những cuốn sách hay sách báo và tạp chí về sở thích cá nhân như thời trang, du lịch hay những câu chuyện cười mà bạn ưa thích bằng Tiếng Anh để đọc nhé.

 1. Học vài từ mới mỗi ngày – Tập trung vào chất lượng

Đừng vì học nhanh mà gượng ép bản thân phải học 9 hay 10 từ một ngày, như thế là một tháng phải học hơn 200 từ. Mặc dù bạn có thể nhớ được 200 từ đó trong 1 tháng nhưng  không thể nào nhớ lâu dài được và chỉ sau một thời gian là bạn lại quên hết ngay.  Cách tốt nhất đó là học ít từ đi, mỗi ngày chỉ cần một vài từ và hãy đặt câu và học cách sử dụng chúng luôn.

 1. Sử dụng từ điển đồng nghĩa Anh – Anh

Nếu bạn thường xuyên động não và đoán nghĩa của một từ vựng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn việc người khác nói cho bạn nghĩa của từ đó là gì. Vì thế thay vì dùng cuốn từ điển Anh – Việt hãy sử dụng từ điển Anh – Anh hoặc các cuốn từ điển đồng nghĩa khi học. Ban đầu có thể mất thời gian nhưng về lâu dài thì chắc chắn hiệu quả mang lại cũng không nhỏ.

 1. Dùng Google Images

Nếu như bạn dùng từ điển đồng nghĩa hay từ điển Anh – Anh mà không đoán được từ vựng hãy sử dụng công cụ tiếp theo đó là Google hình ảnh (Google Images)

Chỉ cần gõ từ vựng vào ô tìm kiếm Enter và chọn hình ảnh (Images) bạn sẽ được Google liệt kê ra những hình ảnh liên quan tới từ vựng đó và việc đoán nghĩa sẽ trở nên cực kì dễ dàng.

Đây là một công cụ rất mạnh giúp bạn học từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề và nhiều lĩnh vực khác nhau theo một cách rất thú vị và sinh động.

 1. Chơi game

Những game vui như Boggle, Crossword Puzzles hay Scrabble có thể kích thích não bộ của bạn nhớ từ nhanh chóng và lâu hơn. Bạn có thể tải chúng trên Internet và tự chơi tự học mà không cần có người chơi cùng.

 1. Sử dụng Flashcard, notes hay sổ tay

Khi gặp từ mới hãy ghi vào các tờ giấy notes hay sổ tay hoặc thậm chí là các thẻ Flashcard. Flashcard là mẩu giấy có hai mặt có ghi từ vựng Tiếng Anh ở một mặt và mặt kia là hình ảnh, nghĩa Tiếng Việt, câu sử dụng đi kèm. Sau đó hãy đặt chúng ở nơi bạn thường xuyên nhìn thấy như giường, tủ… để có thể học mọi lúc mọi nơi nhé.

 1. Học từ thuộc lĩnh vực bạn ưa thích

Hãy học từ vựng thuộc các chủ đề mà bạn ưa thích như bóng đá, nghệ thuật, du hành vũ trụ hay các hoạt động thám hiểm.

 1. Lập một cuốn từ điển hình ảnh

Hãy lập cho mình một cuốn từ điển hình bằng bằng việc vẽ ra hay sử dụng Google Images để việc nhớ từ vựng nhanh hơn và thú vị hơn nhé.

Đó là những “bí kíp” đơn giản giúp bạn học từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề một cách hiệu quả nhất. Để được tư vấn những các học rèn luyện kĩ năng khác trong Tiếng Anh bạn có thể tới tham gia buổi học thử tại Jax nhé!

1847 Total Views 2 Views Today

Share and Enjoy

 • Facebook
 • Twitter
 • Delicious
 • LinkedIn
 • StumbleUpon
 • Add to favorites
 • Email
 • RSS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Email
Print