6 lỗi ai cũng gặp khi học cách phát âm Tiếng Anh

Đứng trước con đường học Tiếng anh, đặc biệt là Tiếng Anh giao tiếp, chúng ta thường có thói quen nóng vội, muốn nhảy cóc và hay bỏ qua những thứ căn bản nhất. Nhiều bạn thích nói những chủ đề Tiếng Anh “cao siêu” và mang tính chất “vĩ mô” với người bản xứ. Trong khi đó lại bỏ qua những sự thật đơn giản là ngay cả khi nói bằng Tiếng, chúng ta cũng hay có xu hướng nói về bản thân, những thứ mình gần gũi và biết rõ nhất. Chúng ta cũng hay quá tập trung đặt câu sao cho đúng ngữ pháp khi nói chuyện với người nước ngoài. Khi mà chưa kịp gặp, chưa kịp chào thì bạn đã lo sợ câu tiếp theo sẽ nói sai cấu trúc ngữ pháp rồi.

Thật ra, trong giao tiếp, ngữ pháp không quá quan trọng, quan trọng ở đây là bạn nói từ “hello” có đúng không đã. Bạn có công nhận rằng dù ngữ pháp có đúng và chuẩn xác thế nào đi nữa nhưng từ vựng lại không đúng thì Tây cũng phải “goodbye, see you again” bạn không?

Hãy học cách phát âm Tiếng Anh trước

Hãy học cách phát âm Tiếng Anh trước

Vậy bạn phải học cách phát âm Tiếng Anh chuẩn trước đã!

Một thực tế là trong trường học chúng ta được thầy cô chuẩn bị và rèn luyện cho ngữ pháp rất kĩ, rất nhiều. Trong khi đó phần phát âm lại không được coi trọng bằng. Bằng chứng rõ nhất là trong các đề thi kiểm tra bình thường không bao giờ có phần ngữ âm và trong kì thi học kì, tốt nghiệp hay thi đại học thì phần này rất ít, chỉ từ 5-10 câu trong tổng số hàng trăm câu và chiếm lượng điểm cực kì nhỏ. Và đây được nhiều bạn coi là phần hên xui, phần để khoanh bừa khi làm bài. Chính từ việc đánh giá thấp sự quan trọng của cách phát âm Tiếng Anh chuẩn mà nhiều năm chúng ta ngồi trên ghế nhà trường vẫn mãi chưa nói được Tiếng Anh và phát âm chuẩn xác được.

Qua quá trình dạy cho hàng nghìn học viên trong một thời gian dài, Jaxtina đã tổng kết được những lỗi sai khi phát âm mà hầu hết các bạn mắc phải khi học cách phát âm Tiếng Anh như dưới đây:

 1. Nói ngọng L và N

 

Đây là trở ngại rất lớn cho học viên khi nói Tiếng Anh lẫn Tiếng Việt. Điều này xuất phát từ đặc điểm mỗi vùng miền, và việc ngọng 2 âm này sẽ là viên đá lớn chắn ngang con đường học ngoại ngữ của bạn, ví dụ “Hello” bạn sẽ đọc thành “Henno” và rất nhiều từ khác cũng bị “lên thớt” vì lỗi này. Để sửa được vấn đề này cần nhiều quyết tâm và sự kiên trì, bởi vì phải luyện sửa từng giờ, từng ngày và sửa từ những câu nói đơn giản. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng nhé, tình trạng nói ngọng này rất nhiều bạn gặp phải và hãy tìm đến những người đó để cùng sát cánh và giúp đỡ nhau. Hãy nhớ Có công mài sắt có ngày nên kim bạn nhé.

 1. Không phát âm các âm đuôi (ending sounds)

Gần như có 8/10 người học Tiếng Anh sẽ bị mắc lỗi này, do thói quen khi phát âm Tiếng Việt không có âm đuôi nên chúng ta cũng thường đọc lướt qua khi nói Tiếng Anh. Và hậu quả của việc này đó là người nghe hay hiểu sai ý và dẫn tới “ông nói gà bà nói vịt”.

 1. Lúc cần thì không /s/ và lúc không cần thì /s/

Người học Tiếng Anh thường hay có thói quen thêm âm /s/ vào câu nói để nó hay hơn, tuy nhiên việc thêm không đúng chỗ sẽ phản tác dụng, làm cho câu bị sai nghĩa và người nghe hiểu sai ý. Trong khi đó nhiều chỗ cần /s/ thì lại bị bỏ qua không được để ý tới.

 1. Phát âm /ʃ/ thành /s/

Hầu hết mọi người rất hay phát âm nhầm hai âm này, ví dụ như âm /ʃ/ trong fishing, ocean, shadow, ship, shop,.. thì bị thành /s/ làm cho từ sai nghĩa và ý nghĩa của câu cũng thay đổi đi.

 1. Không nhấn vào trọng âm (stress)

Lỗi này hầu như đại bộ phận người học Tiếng Anh đều gặp phải. Bởi vì Tiếng Việt không có trọng âm nên khi học Tiếng Anh bạn thường bỏ qua điều này. Phát âm nhưng không có trọng âm sẽ khiến người khác không không hiểu được thứ bạn nói và rất khó đoán nghĩa.

 1. Không có ngữ điệu

Đây không phải là một lỗi quá lớn khi học cách phát âm Tiếng Anh, vấn đề này cũng làm nhiều học viên băn khoăn khi không biết ngắt nghỉ câu nào cho đúng và thêm ngữ điệu thế nào cho hay. Bạn phải thường xuyên chủ động lắng nghe và nhại theo các bài nghe thì mới nói chuyện có ngữ điệu được. Một cách luyện tập rất hay và hiệu quả đó là xem phim dài tập các bạn nhé.

Đây là 6 lỗi sai ai cũng gặp phải khi học cách phát âm Tiếng Anh, bạn đang gặp lỗi nào ? Hãy bình luận và cùng cho ý kiến nhé.

Bạn muốn cải thiện điều này ? Bạn không muốn phát âm sai ? Tuy nhiên bạn chưa tìm ra cách, vậy hãy đến tham gia những buổi học thử vô cùng thú vị và bổ ích tại Jaxtina để được chia sẻ cách tự học phát âm Tiếng Anh chuẩn và hay nhé.

 

 

1321 Total Views 1 Views Today

Share and Enjoy

 • Facebook
 • Twitter
 • Delicious
 • LinkedIn
 • StumbleUpon
 • Add to favorites
 • Email
 • RSS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Email
Print