6 cách học từ vựng Tiếng Anh vừa dễ vừa vui

Ghi nhớ cách sử dụng các từ vựng mới là một “thử thách” khó khăn với rất nhiều bạn học Tiếng Anh ở mọi trình độ. Tuy nhiên, vẫn có những biện pháp rất hiệu quả để bạn biến những từ rất xa lạ này thành vốn  từ của mình. Sau đây là  6 gợi ý cách học hiệu quả nhất nhưng cũng rất vui đấy nhé.

 1. Học từ theo cụm hoặc câu

 

Mỗi từ trong tiếng anh có rất nhiều nghĩa và cách sử dụng khác nhau. Vì  thế nếu không có cách học hiệu quả bạn dễ rơi vào “ma trận” được dựng ra bởi những từ mới này. Muốn sử dụng một từ vựng bạn phải biết cả cách sử dụng và ngữ cảnh kèm theo cho phù hợp. Nhưng nếu học riêng lẻ từng từ thì bạn không bao giờ có thể làm được điều đó.

Ví dụ: Để học từ hate, bạn có thể học theo câu như

She hates ice-cream

Như vậy bạn vừa biết thêm được từ “hate” và “ice-cream” bạn lại tự ghi nhớ vô thức về cấu trúc ngữ pháp của câu, “hate” sau “she” phải thêm “s”. Như thế lần sau bạn sử dụng sẽ tự thêm vào một cách tự nhiên mà không phải ghi nhớ.

Bạn có thể tra các cụm từ kiểu này bằng từ điển Collocation. Hãy mang theo bên mình một cuốn Collocation Dictionary để nâng cao khả năng tiếng anh của bản thân nhé.

 1. Xây dựng mạng lưới từ vựng để trị các từ khó

Theo nhiều nghiên cứu thì khi bộ não con người tiếp xúc các từ ngữ hay khái niệm mới thì nó sẽ chủ động chuyển từ ngữ đó thành các hình ảnh, đoạn phim, ý tưởng hay cảm xúc để liên kết từ mới đó với các từ đã có sẵn trong não.

Vì thế, nếu bạn muốn học một từ vựng mới, hãy viết từ đó ra một tờ giấy trắng sau đó viết những ý tưởng hay hình vẽ liên quan từ ngữ đó, có thể sử dụng thêm mind-map cho hình ảnh sinh động. Điều này tuy làm bạn mất một ít thời gian nhưng mang lại rất nhiều hiệu quả khi nhớ các từ vựng mới nhất là các từ khó. Bạn làm điều này càng nhiều thì mạng lưới từ của bạn sẽ ngày càng tăng lên rất nhanh.  

 1. Vẽ

Não của con người sẽ ưu tiên và ghi nhớ lâu những gì liên quan tới cảm xúc, hình ảnh, đoạn phim, các bài hát,… vì thế bạn hãy gắn những từ vựng bạn muốn học vào chúng thông qua các hình vẽ. Không cần vẽ đẹp, một vài đường vẽ nguệch ngoạc cũng giúp bạn “đổi gió” khi học tiếng anh đồng thời hiệu quả mang lại cũng rất tốt. Và mỗi khi bạn nhìn thấy những từ mới đó thì não sẽ tự động liên tưởng tới hình ảnh bạn đã vẽ và ngay lập tức có thể nhớ ra nghĩa của những từ đó ngay.

 1. Học từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Khi học một từ hay cụm từ mới hãy học luôn những từ trái nghĩa và đồng nghĩa của nó do não bạn có xu hướng ghi nhớ dễ dàng những điều trái ngược hay tương tự nhau.

Ví dụ nếu bạn muốn học “beautiful” hãy học thêm các từ trái nghĩa như “hideous”, “ugly” hay các từ đồng nghĩa “gorgeous”, “pretty” hay “fair”. Cách này làm cho bạn dễ liên tưởng các từ và sẽ giúp vốn từ của bạn ngày càng phong phú hơn.

 1. Phân tích từ – Học ít, hiểu nhiều

Trong tiếng anh có rất nhiều từ vựng bị “chế biến” lại thông qua việc thêm hậu tố và các tiền tố (suffix và prefix). Bạn có thể tận dựng những điểm này và phân tích các từ khi học từ vựng tiếng anh nhé!
Ví dụ

Nếu muốn học từ Microbiology, “Micro” có nghĩa “rất nhỏ”, “bio” nghĩa là “sinh vật” và “ology” là nghiên cứu thứ gì đó. Do đó “rất nhỏ” + “sinh vật” + “việc nghiên cứu” = công việc nghiên cứu các loài vi sinh vật = vi sinh vật học. Bạn thấy thú vị không nào ?

 1. Biến “người mới” thành “người nhà”

Cho dù phương pháp có hay và hiệu quả thế nào đi nữa nhưng nếu bạn không luyện tập thường xuyên thì cũng quên ngay sau một thời gian không dùng. Hãy tập cho mình thói quen sử dụng từ mới ngay sau khi học, sau 10 phút, sau 1 tiếng, sau 1 ngày, sau 1 tuần và sau 1 tháng hãy sử dụng lại.

“Thực sự sử dụng” chứ không phải là việc bạn ngồi đọc và nhẩm lại nghĩa của các từ nhé..

Ví dụ như bạn có từ pharmaceutical (sản phẩm thuộc ngành dược) thì hãy đặt ra cụm từ như phamaceutical products (dược phẩm) và đưa vào câu cụ thể He is applying for a job at that phamaceutical corporate. Việc cọ xát, luyện tập thường xuyên sẽ biến một từ khó hay lạ lẫm với bạn thành một từ quen thuộc và trở thành một phần trong vốn từ vựng của bạn.

Trên đây là 6 cách học từ vựng tiếng anh được các bạn Jaxtina đưa ra để cùng giúp đỡ nhau giải quyết vấn đề từ vựng. Bạn cũng có thể tham gia cùng các bạn thông qua buổi học thử miễn phí tại Jaxtina nhé.

 

 

1319 Total Views 1 Views Today

Share and Enjoy

 • Facebook
 • Twitter
 • Delicious
 • LinkedIn
 • StumbleUpon
 • Add to favorites
 • Email
 • RSS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Email
Print