4 sai lầm trong cách học từ vựng Tiếng Anh

Không học từ vựng riêng lẻ - Hãy học theo các cụm và câu

Không học từ vựng riêng lẻ – Hãy học theo các cụm và câu

Sai lầm 1. Chép từ là cách học từ vựng nhanh nhất

Mỗi từ chép 5 dòng, mỗi dòng 4 chữ – đây là cách học từ vựng Tiếng Anh kinh điển của rất nhiều thế hệ học sinh và sinh viên Việt. Phương pháp này tuy có hiệu quả nhưng không phải ai cũng thích làm như thế, và bạn sẽ thích thú hơn khi biết các phương pháp thú vị sau đây.

Đừng đặt những con chữ sống một cách lặng lẽ âm thầm và buồn bã trên trang vỡ – hãy tạo cho chúng một “cuộc sống thú vị” hơn bạn nhé. Từ “chemistry” nghĩa là ống nghiệm chứa bọt khí, “expensive” nghĩa là đắt và có thể tưởng tượng ra hình một túi tiền cỡ bụ hay “veterinarian” là một người có mũ bác sĩ đang ôm một con chó. Với mỗi từ vựng hãy tưởng tượng ra hình ảnh liên quan tới nghĩa của nó, bạn sẽ nhớ nhanh và rất lâu đấy. Hoặc một cách khác đó chính là sử dụng các thẻ học từ vựng gọi là Flashcard. Đó là một tấm bì nhỏ cỡ bằng lòng bàn tay, một mặt ghi từ vựng, mặt kia ghi nghĩa, phiên âm, đặt câu và hình ảnh của từ. Phương pháp này đang được một bộ phận lớn học sinh áp dụng bởi tính tiện lợi đồng thời khả năng dễ ghi nhớ và cực kì sinh động.

Sai lầm 2. Học tất cả từ vựng mới gặp

Khi gặp từ vựng mới bạn sẽ tra nghĩa và cố học thuộc từ đó, điều này rất đáng hoan nghênh tuy nhiên nếu phân loại từ và chọn lọc trước khi học thì tốt hơn nhiều. Có hơn 100 nghìn từ vựng Tiếng Anh, bạn có thể học hết được không ? Trong khi chỉ cần bạn nắm 3000 từ thông dụng là bạn có thể nói được tự tin với một người bản địa rồi.

Sai lầm 3. Học từ riêng lẻ

Nếu bạn chỉ học các từ vựng riêng lẻ thì cho dù bạn biết bao nhiêu từ đi nữa, bạn có thể biết hàng chục nghìn từ nhưng chưa chắc đã nói được Tiếng Anh. Vì sao như thế ?

Từ vựng Tiếng Anh rất đa nghĩa hoặc thậm chí nghĩa bị biến đổi tùy vào từng ngữ cảnh hay hoàn cảnh cụ thể. Nếu bạn chỉ biết nghĩa từ đơn thuần thì không bao giờ có thể sử dụng được, bạn phải học theo các cụm từ hoặc câu chứa cụm đó. Như thế bạn không chỉ biết nghĩa của từ mà còn biết từ đó dùng thế nào, hay kết hợp với loại câu nào, nghĩa ra sao trong từng trường hợp. Đồng thời bạn sẽ học được ngữ pháp một cách tự nhiên thông qua quá trình tự ghi nhớ của bộ não và sau này bạn có thể bật ra ngữ pháp từ miệng tự động mà không tốn công suy nghĩ chút nào.

Sai lầm 4. Nghĩ rằng cách phát âm của từ vựng không quan trọng

Phát âm là cơ sở và tiền để để bạn nghe đồng thời nói được các từ vựng bạn học.

Nếu không tập trung vào cách phát  âm thì khả năng nghe của bạn sẽ giảm đi rất nhiều, cho dù từ đó bạn biết nghĩa nhưng khi nghe người khác nói thì bạn có thể không đoán được từ đó là gì. Vì thế, mỗi khi học một từ vựng hãy học luôn cách phát âm và phát âm từ đó to lên, như thế bộ não sẽ dễ ghi nhờ từ vựng đó hơn. Đồng thời bạn cũng nên ghi âm lại những lần phát âm của mình để còn so sánh đối chiếu với những lần sau hay nhờ người khác sửa hộ.

Học từ vựng không phải là một việc dễ nhưng cũng không phải là quá khó. Nếu bạn biết những cách học từ vựng tiếng Anh phù hợp thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy việc học rất thú vị và có hiệu quả nhanh chóng.

Hãy cùng Jaxtina tìm hiểu về cách học từ vựng Tiếng Anh thông qua buổi học thử được tổ chức sắp tới đây nhé.

 

 

 

2002 Total Views 1 Views Today

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Email
Print