4 bí quyết học Tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả

Có vô số nguyên nhân khiến chúng ta mãi dừng lại một chỗ trong quá trình học Tiếng Anh, nhưng thủ phạm đứng đầu đó chính là suy nghĩ tiêu cực và thái độ trốn tránh: Tôi ngại nói, tôi không thể giỏi Tiếng Anh, tôi không có nhiều thời gian hay muốn giỏi Tiếng Anh phải ở nước ngoài…

Trước khi bạn đọc tiếp, hãy tự nói với chính mình rằng:

“Mình sẽ làm được, mình nhất định sẽ giỏi Tiếng Anh!”

Nếu như bạn đang chán nản vì việc học không mang lại hiệu quả. Hãy tạm ngừng học những tài liệu tải trên mạng hay cách học trước đây. Và hãy làm theo 4 bí quyết học Tiếng Anh dưới đây, bạn sẽ cải thiện Tiếng Anh nhanh chóng và mang lại nhiều cảm giác thú vị. Hãy bắt đầu nhé.

 

 

 1. Tránh học ngữ pháp quá nhiều

 

Nếu muốn đạt điểm cao trong các kì thi hãy học ngữ pháp, nhưng bạn muốn sử dụng Tiếng Anh thành thạo hãy cố gắng đừng học ngữ pháp quá nhiều.

Học quá nhiều ngữ pháp chỉ khiến quá trình giao tiếp của bạn chậm lại. Vì khi nói bạn sẽ nghĩ đến các quy tắc ngữ pháp khiến cuộc nói chuyện tự nhiên với người bản xứ chậm đi rất nhiều. Bạn nên biết rằng cho dù là người nói Tiếng Anh giỏi họ cũng chỉ biết không quá 20% các quy tắc ngữ pháp. Thực tế cho thấy hầu như học sinh Việt biết ngữ pháp còn nhiều hơn người bản ngữ nhưng không thể nói được Tiếng Anh trôi chảy.

Ví dụ, khi bạn học Tiếng Anh qua các bộ phim hay học giao tiếp với người bản ngữ, đừng cố chăm chăm ghi chép các câu mẫu mà họ nói. Hãy cố gắng nắm bắt các ý,  và cố diễn đạt ý của họ theo cách mình hiểu. Khi giao tiếp thì người bản xứ cũng ít khi dùng các mẫu câu phức tạp như câu bị động, gián tiếp, nếu thì…, họ chỉ dùng các câu đơn giản và một vài thì như hiện tại đơn, quá khứ đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành,… Khi nghe người bản xứ nói chúng ta thường để ý các “keyword” và ngược lại người nước ngoài khi nghe bạn nói cũng thế, họ chỉ quan tâm tới “keyword” chứ không tập trung vào việc bạn có đặt câu “bay bổng”, “văn hoa” như thế nào đi nữa.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu thì việc học Tiếng Anh qua hình ảnh sẽ giúp khả năng ghi nhớ tăng lên 400%. Nếu bạn đừng tham gia học tại Jaxtina, bạn sẽ thấy ở đây có nhiều lớp học được dạy thông qua hình ảnh vô cùng sinh động, dễ nhớ và hiệu quả cho học viên.

Để sử dụng được Tiếng Anh, hay đơn giản chỉ cần diễn đạt ý của mình, bạn có thể sử dụng linh hoạt các cách nói. Đầu tiên, cứ nói những câu đơn giản và người nghe có thể hiểu được, chưa cần đúng vội, bạn sẽ có thêm động lực để tiếp tục nói và bạn sẽ thấy Tiếng Anh không hề đáng sợ như bạn nghĩ trước đây. Đầu tiên cứ như thế, dần dần bạn sẽ học được cách nói chuyện hay hơn và tự nhiên hơn. Ví dụ đơn giản khi bạn muốn nói từ “Bạn có cảm thấy khó chịu với giao thông ở Việt Nam không?” Khi nói có thể bạn không nghĩ ra được từ “khó chịu” trong Tiếng Anh là gì, bạn có thể linh hoạt thay bằng cách nói khác, đơn giản hơn nhưng vẫn giữ nguyên ý. “Are you used to moving in the street in Viet Nam”, “How do you feel about the traffic in Viet Nam” hay “Do you like the traffic in Viet Nam?” Tuy cách diễn đạt khác nhau nhưng về ý nghĩa thì vẫn như nhau. Nếu người nghe khó chịu hay không thích họ sẽ phàn nàn lại. Nhưng nếu thích họ sẽ cười tươi.

Ở đây mình nói tới Tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày bạn nhé, chỉ cần bạn phát âm để cho người khác hiểu được, còn ngữ pháp không quá quan trọng vì thường người nghe sẽ dựa vào ngữ cảnh cụ thể để hiểu câu nói của bạn. Còn với các bài thi Toeic hay Ielts thì giám khảo sẽ xem rất kĩ từng lỗi ngữ pháp của bạn. Do đó bạn sẽ đảm bảo mình dùng được ngữ pháp đúng trước khi sử dụng nhiều mẫu câu đa dạng để đạt được điểm cao trong các kì thi này.

 1. Học theo cụm từ

Nhiều bạn cố học và nhớ từ vựng riêng lẻ, sau đó mới dùng các quy tắc ngữ pháp để xây dựng thành một câu hoàn chỉnh, nhưng việc này khiến bạn đổ mồ hôi rất nhiều. Có một điều thú vị là nhiều bạn có vốn từ vựng rất lớn nhưng không thể nói được một câu Tiếng Anh hoàn chỉnh. Lý do chính là do các bạn không bao giờ học các cụm từ Tiếng Anh. Khi trẻ em học ngoại ngữ, chúng sẽ học cả từ và các cụm từ. Do đó bạn cũng phải học cả cụm từ mới hiệu quả được.

Ngoài các cụm, Tiếng Anh có rất nhiều câu cố định, chỉ cần rơi vào trường hợp phù hợp là họ dùng luôn những câu đó. Ví dụ trong Tiếng Việt có “Đùa à” thì Tiếng Anh sẽ là “Are you kidding me ?”…

Hay khi diễn đạt sự không tin nổi, ngạc nhiên, người nước ngoài có nhiều từ cố định hay dùng như: Awesome, Amazing, Unbelieveable hay “Are you kidding?” “Shut up” “Get out of here” Bạn có thể học một số từ và khi tới lúc gặp sự kinh nghạc có thể ố á như người bản xứ. Học được nhiều câu, cụm từ cố định bạn sẽ nói chuyện tự nhiên hơn và có thêm thời gian “câu kéo” để nghĩ những ý tiếp theo.

Đôi khi trong lúc nói chuyện, đến cả người bản xứ cũng thường bối rối không biết diễn đạt ý thế nào, bạn có thể học thêm các cụm từ như “well” “um” “what can i say” “you know” hay  “i don’t know how to say” để tránh cho  cuộc nói chuyện rơi vào im lặng nhé.

 1. Tạo ra môi trường học Tiếng Anh

Dù bạn có thông minh hay không, bạn không giỏi đi nữa bạn vẫn có thể học  nhất một ngoại ngữ.

Điều này có thể thực hiện được dễ dàng nếu bạn đặt mình vào một môi trường nhiều người sử dụng ngoại ngữ và bạn nghe nhiều đến mức có thể bắt chước và nói diễn ra dễ dàng và hoàn toàn tự nhiên.

Bí quyết học Tiếng Anh cũng đơn giản thế thôi, chỉ cần bạn rơi vào môi trường nhiều người giao tiếp Tiếng Anh thì chẳng mấy chốc bạn sẽ nói Tiếng Anh thành thạo.

Nếu như không có điều kiện đi ra nước ngoài hay đến các trung tâm Tiếng Anh bạn hãy tự tạo cho mình một môi trường như thế thông qua Internet, radio, truyền hình và bất cứ phương tiện nào dùng Tiếng Anh. Bạn hãy tranh thủ lúc rảnh, lúc đi bus, lúc nấu ăn… để nghe Tiếng Anh. Hãy nghe liên tục và thường xuyên, vốn Tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng.

 1. Chọn đúng tài liệu

“Practice makes perfect” – Luyện tập liên tục chưa hẳn đã mang lại kết quả, đôi khi còn lãng phí thời gian vô ích nếu luyện tập sai.

Mình thường thấy nhiều bạn học Tiếng Anh thông qua các trang tin tức, tuy nhiên từ ngữ được dùng ở đó thường có sự trang trọng và nội dung mang hơi hướng chính trị hơn là dùng trong đời sống hàng ngày. Những bài học như thế chỉ phù hợp với những bạn đã có sẵn Tiếng Anh cơ bản và muốn nâng cao khả năng của mình.

Học Tiếng Anh với người bạn không phải bản địa sẽ có cả cái hại và lợi. Các bạn có thể thực hành và giúp đỡ nhau sửa lỗi sai khi học nhưng có thể bắt chước lỗi sai của nhau. Và nếu thực hành liên tục sẽ rất nguy hiểm.

Khi chọn tài liệu nghe Tiếng Anh hãy chọn các tài liệu từ dễ tới khó và cố gắng hiểu tối thiểu 90% trước khi nghe. Đồng thời cũng nên đa dạng hóa tài liệu để bản thân luôn cảm thấy húng thú. Đừng gượng ép bản thân nghe những thứ buồn chán hay tạo cảm giác buồn ngủ nhé.

Một số nguồn khá hữu ích cho bạn đó là VOA, CNN và BBC. Đây là các trang có giọng khá chuẩn nhưng tốc độ khá nhanh với những bạn bắt đầu. Bạn có thể nghe từng câu ngắn, sau đó cố gắng diễn đạt theo ý hiểu của mình. Họ nói một câu mình có thể nói lại bằng 2 – 3 câu nhưng dần dần bạn sẽ rút gọn lại được mà vẫn đảm bảo nguyên ý nghĩa. Ban đầu sẽ khó khăn, nhưng rồi mọi chuyện sẽ ổn và bạn sẽ sử dụng được Tiếng Anh thôi.

Trên đây là 4 bí quyết học Tiếng Anh giúp bạn thực hiện được mục tiêu sử dụng Tiếng Anh thành thạo và tự nhiên. Hi vọng bạn có thể sớm nói được ngôn ngữ quốc tế này.


1276 Total Views 2 Views Today

Share and Enjoy

 • Facebook
 • Twitter
 • Delicious
 • LinkedIn
 • StumbleUpon
 • Add to favorites
 • Email
 • RSS

One thought on “4 bí quyết học Tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Email
Print